เจ๋งว่ะ Yahoo Pure CSS

  • โพสโดย: codeexit
  • |
  • เมื่อ: 13 พ.ค. 58 12:23

Yahoo Pure CSS เป็น CSS Framework ที่น่าจะมาแรกงในปี 2015 นะครับ คือในวงการ CSS Framework ส่วนใหญ่คนจะรู้จัก Bootstrap ใช่มั้ยครับ แน่นอน มันดีมากๆ และสะดวกมากๆ แต่ทำไมผมถึงจะมาแนะนำ Pure CSS FrameWork

เนื่องจากผมมีปัญหาเกี่ยวกับ  Grid Layout ของ Bootstrap มัน fix ไว้ที่ 12 Column (ความจริงทำให้มากกว่า 12 หรือน้อยกว่า 12 ก็ได้นะครับ แต่ต้องใช้ javascript เข้าช่วย โหลดได้ในเน็ต และใช้งานง่ายด้วย)

แต่เจ้า Pure มันไม่จำกัด Grid Layout จะกี่ column ก็ได้ มากน้อย (แต่น่าจะได้ไม่เกิน 24 column นะครับ)  ซึ่ง เฮ้ย++ มันเจ๋งว่ะ !! อิสระดี

ส่วนตัวผมก็ลองนิดหน่อยเลยพูดอะไรได้ไม่เยอะ และอีกเรื่องที่มันเด็ดคือ มันเอา Bootstrap มาร่วมได้ด้วย อีกอย่างมันทำสมชื่อ PURE คือ ขนาดไฟล์มันแค่ 31kb ไม่พอนะครับ มันยังให้เลือกแยก include  css ได้ด้วย อย่าง css grid (grid layout) ขนาดไฟล์มันก็แค่ 5kb เอง

ใครสนใจเข้าไปดูได้ที่เว็บ http://purecss.io 

ใช้ดียังไง มีเทคนิคอะไร แนะนำต่อได้นะครับ (แน่ๆ หละผมจะเอา grid มันมาใช้ เจ๋งม๊วก)


  • 1,580 อ่าน
  • 1 ตอบ

1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็น #1

ผมลองหาดูว่ามีใครพูดถึง Pure CSS ของ Yahoo มั่ง ก็ไปเจอเว็บของเมืองนอกตัวหนึ่งทำไว้ ฮาดี เปรียบเทียบกับ ตัว Bootstrap

http://blogs.telerik.com/kendoui/posts/13-12-26/a-bootstrap-look-at-yahoo!-pure-css-framework

ตามลิงค์เลยนะครับ จับใจความสำคัญได้ก็คือ มัน Clean หรือเรียกว่าสะอาดกว่า Bootstrap โค้ดไม่เยอะไป (แหง่หละ Bootstrap มันมี Component ให้ใช้เยอะกว่านิ ไฟล์ก็ต้องใหญ่)

ส่วนตัวผมคิดว่า ยังไงๆ ซะก็คงหนี Bootstrap ไม่พ้น (แล้วจะหนีมันทำไม javascript ที่คุณๆ โหลดมาใช้หนะ ใหญ่กว่า Bootstrap ตั้งเยอะ)

แต่ก็ว่าหละ อะไรมันดีก็หยิบๆ จับๆ มาใช้ มีคนทำมาให้ใช้สะดวกๆ แล้วนิ เหมือนนั่ง Taxi กับ รถเมล์ คุณจะเลือกนั่งอะไร ในเมื่อมีคนจ่ายค่ารถให้แล้ว อิๆๆ


โดย: codeexit | เมื่อ: 13 พ.ค. 58 22:05

ความคิดเห็นจาก facebook

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นจากเว็บได้โดยตรง

webmastercodeexit.com